Cái sự học của học sinh Việt và học sinh Mỹ


Đang phải tích cực chấm bài TMO-Set14 cho các bạn trẻ. Nhưng vẫn muốn làm bản nháp về cái sự học của học sinh Việt và học sinh Mỹ. Chia sẻ thông tin cho các con và phhs của các lớp học GEP/SMO/IQ-Math

Có lẽ cái câu “học sinh Việt học nhiều”, “chương trình học nặng” đã làm cho một số phụ huynh học sinh lầm tưởng các con mình đã giỏi lắm rồi. Thực sự không phải thế!

Năm nay là năm đầu tiên mình dạy học sinh Mỹ theo chương trình Toán AP (BC calculus)- tương đương lớp 12 ở Việt nam. Nhưng thấy các cháu còn học nhiều hơn học sinh Việt nhiều nhiều. Nếu chỉ kể cái tiêu đề thì khá giống nhau. Nhưng chương trình dạy và học thực sự thì khác một trời một vực. Mình sẽ cố gắng chọn lọc những cái hay của các bạn ấy áp dụng vào các lớp, giúp các con cập nhật tiếp cận chương trình Toán học phổ thông của các bạn Mỹ.

Thứ nhất: nói về sách học, tùy vào từng cuốn mà mỗi trường; mỗi bang sử dụng khác nhau. Nói chung mỗi cuốn dày khoảng 1000 trang. Không rõ sách nhà mình dày bao nhiêu nhỉ?

Thứ hai: chương trình dạy các cháu Mỹ thực tế hơn, mỗi chương đều có bài tập tính toán để hiểu các tính chất cơ bản. Trong đó còn có các bài toàn thực tế, đưa mô hình toán học áp dụng trong đời sống vào các bài tập mở rộng.

Thứ ba: tinh thần học tập của các cháu Mỹ năng động hơn, mặc dù nói về lý thuyết các cháu tính toán chậm hơn các cháu Việt nam. Nếu cái gì các cháu không hiểu là aloso hỏi ngay tức khắc, chứ không chịu ngồi cắm tăm “chờ hết giờ”.

Thứ tư: việc chuẩn bị bài giảng cho các cháu Mỹ cũng công phu và tốn thời gian, thông thường các bài giảng được chuẩn bị sẵn sàng trong hè. Nói về thời khóa biểu của môn học, các cháu được cụ thể hóa từng ngày. Chương trình được báo trước cho các cháu tự tin đọc sách tham khảo. Giáo viên giảng bài dẫn dắt cần có chuyên môn vững vàng, khéo léo trong cách dẫn dắt các bài toán thực tế.

Thứ năm: việc trao đổi giữa học sinh và giáo viên rất thoải mái. Song song đó một giáo viên có thể làm advisor cho một nhóm học sinh. Mục đích của việc advisor là giáo viên hiểu học sinh hơn để giúp định hướng trong việc chọn trường đại học cũng như trong việc học tập để đạt kết quả tốt nhất.

(will be completed)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s