Hiện tượng Ngô Bảo Châu và bài học cho chúng ta!


Có lẽ đã quá nhiều người chúng mừng anh Ngô Bảo Châu,  mình không quen biết bác ấy, có chăng chỉ là sự giống nhau ở cái thích môn toán mà thôi,  nhưng cũng rất háo hức chờ nghe thông tin chính thức từ ICM. Giải fields ai được ai không thì họ khá chắc chắn biết được trước đó. Chẳng hạn Phan Việt đã chúc mừng NBC cách đây nửa tháng rồi. Cái tin Ngô Bảo Châu sinh ra ở vietnam và được giải thưởng fields 2010 đã làm sôi động cả đất nước, và thể hệ trẻ mong có một cú hích lịch sử nào đó cho nền giáo dục và bước tiến khoa học của nước nhà. Mặc dù cái bổ đề bác ấy làm kể cả dân trong ngành đọc cũng không hiểu gì chứ đừng nói dân đen như mình và bao bạn khác.

Không hiều gì bổ đề cơ bản Langlands mà bác Châu đã giải quyết được, nhưng qua cái nhìn sơ sơ các giải fields năm nay của Terry Tao-Fields medal 2006 (thank mr. Tao for these reviews) thì thấy 4 người được giải fields năm nay thì có tới 3 người giải quyết các bài toán liên quan tới Vật lý:

  • Cedric Villani: vật lý toán
  • Stas Smirnov: vật lý thống kê
  • Ngô Bao Châu: vật lý cao cấp

Mấy cái này sắp tới các cây đa, cây đề sẽ nói nhiều hơn. Một số tài năng trẻ của Việt nam cũng có hy vọng đạt giải thưởng tầm cỡ thế giới: Toán có Vũ Hà Văn, Ngô Đắc Tuấn và Lê Thái Hoàng, Vật lý có Đàm Thanh Sơn.

Thế nên các bạn học Toán-Lý giỏi có nhiều cơ hội phát triển 😉

Qua thông tin đại chúng, qua những bài tâm sự của người thân anh ấy và qua những gì thực tế mình biết được anh NBC có nhiều điều giới trẻ chúng ta và đặc biệt là học sinh của mình nên học tập: đó là tính học tập và làm việc nghiêm túc, niềm đam mê làm khoa học thực sự. Bên cạnh anh còn có người bố tuyệt vời; ông đã chọn thầy dạy, chọn lớp học và định hướng đường đi cho anh rất cẩn thận. Khi biết được tin này, mình nghĩ ngay tới PHHS của Cao Hải Nam. Dù chị rất bận với công việc, nhưng luôn sát cánh cùng con tìm và học các thầy giáo giỏi. Giải fields tương lai có thể là Cao Hải Nam, Lê Thái Dương, Nguyễn Nam Anh hay Vũ Hoàng Dũng hay không thì chưa biết được, nhưng con đường còn dài để các bạn ấy phấn đấu. Nhưng với tấm gương sáng Ngô Bảo Châu, mình hy vọng sẽ tạo được cho người Việt tự tin và dám bước vào những lĩnh vực khó khăn hơn. Như vậy cái việc giỏi và vĩ đại của Ngô Bao Châu đã được cả thế giới công nhận rồi. Mình đi học từ cái nhỏ nhất thôi và mỗi cá nhân cứ làm tốt công việc của mình trước đã :). Giống như các bạn Nhật chăm chỉ lao động, làm việc nghiêm túc mới có được thành quả nước Nhật ngày hôm nay.

Các em coi cách học thời phổ thông của anh NBC có quen không nhé 😉  PHHS và các em cùng suy ngẫm về các lớp học GEP đang đi đúng hướng!

Nói đến học toán thì Châu “Bò” đã là vô địch từ những năm phổ thông. Cách học thông thường của chúng tôi là thầy giáo giao 1 bài toán và chúng tôi “châu đầu” vào giải. Giải được thì tốt, không giải được thì thầy lại hướng dẫn, gợi ý cho đến khi giải được thì thôi. Bài toán kết thúc khi chúng tôi giải xong.

Bạn tôi thì khác hẳn. Châu “Bò” thường giải xong 1 bài toán và tự đề xuất 1 bài toán khác, lớn hơn và bao quát hơn. Điều này khiến chính các thầy giáo giảng dạy cũng phải ngỡ ngàng.

( theo lời kể của Nguyễn Hoàng Anh, bạn học của NBC)

Điểm qua quá trình học tập của anh ấy để các em noi gương phấn đấu nhé, một số báo chí việt nam viết không được chính xác lắm.

  • tuổi niên thiếu: ở quân khu Nam Đồng, nơi đây toàn đầu gấu 😀 nhưng anh ấy vẫn luôn là tâm gương sáng về học tập cho các bạn trẻ trong khu tập thể ấy
  • cấp 1: tiểu học thực nghiệm Giảng Võ
  • cấp 2: THCS Trưng Vương; các bạn Nam Anh, Hiệp, Quang Dương, Minh cùng nhìn gương anh ấy mà phấn đấu nhé 🙂
  • cấp 3: chuyên toán tổng hợp
  • đại học: trường đại học Paris 6 và  sư phạm ENS-Paris ( các bạn chú ý có tới 4 cái ENS khác nhau)
  • sau đại học: học master và Ph.D ở trường đại học Paris-Sud ở Orsay hay thường gọi là trường đại học Paris 11. Trường này có khoa toán rất mạnh: một số bạn sau khi học đại học ở ENS và X. (2 kiếm) ra đều muốn về trường Paris 11 để theo học tiếp sau đại học. Trước anh Châu, năm 2002 đã có Laurent Lafforgue đạt huy chương Fields và cũng là thầy của Ngô Đắc Tuấn như đã nhắc ở trên. Ngô Đắc Tuấn chơi với anh em Orsay rất hòa đồng và có lối tư duy kiệt xuất!

(PS: vài lời chia sẻ từ Tsukuba-JP)

Advertisements

One thought on “Hiện tượng Ngô Bảo Châu và bài học cho chúng ta!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s